หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล นิคมเขาบ่อแก้ว ใช้คุ้กกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้
ยอมรับ
   
 
 
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.นิคมเขาบ่อแก้ว จ.นครสวรรค์ ติดต่อสอบถามได้ที่ : 056-204-088 ค่ะ
 
 


 
ประชาสัมพันธ์ วันไข้เลือดออกอาเซียน  
 

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 วันไข้เลือดเลือดออกอาเซียน
(ASEAN dengue day)
ปัญหาของโรคไข้เลือดออกไม่ได้มีเฉพาะประเทศไทย ประเทศในภูมิภาคเขตร้อนชื้น เช่น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็มีปัญหาเช่นกัน ดังนั้น ประเทศสมาชิกกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บูรไน เวียดนาม ลาว พม่า และกัมพูชา
จึงมีมติร่วมกันกำหนดให้ทุกวันที่ 15 มิถุนายน ของทุกปี เป็น “วันไข้เลือดออกอาเซียน” ( ASEAN Dengue Day) เพื่อร่วมมือรณรงค์ไปด้วยกัน ในปี 2556 กำหนดประเด็นหลักในการรณรงค์ว่า “อาเซียนร่วมใจปลอดภัยไข้เลือดออก” (ASEAN Unity for Dengue-Free Community) เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนมีพฤติกรรมพึงประสงค์ คือ การเก็บ มุ่งเน้นวิธีการป้องกันด้วยวิธีทางกายภาพที่ทำได้ด้วยตนเองโดยการดูแลสิ่งแวดล้อมไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และการกำจัดลูกน้ำยุงลายในภาชนะทุกสัปดาห์เพื่อตัดวงจรการเกิดยุงลาย
ประชาชนชาวไทยและอาเซียนที่ถูกโรคไข้เลือดออกคุกคามอย่างหนัก  โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนนี้ (มิถุนายน – สิงหาคม)   ซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดของโรคดังกล่าว ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยและประเทศในอาเซียนเท่านั้น  ที่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมากขึ้นประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ก็มีผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน  โดยอาจมีสาเหตุอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อน ทำให้ยุงพาหะของโรคไข้เลือดออกสามารถแพร่พันธุ์ได้มากขึ้น  
ด้วยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นแจ้งว่า ได้รับแจ้งจากกระทรวงมหาดไทย ว่ากระทรวงสาธารณสุขรายงานสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก พ.ศ. 2565 ณ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 พบผู้ป่วยสะสม 305 ราย อัตราป่วย 0.46 ต่อประชาชนแสนคนและในเดือนมกราคมพบผู้ป่วยเสียชีวิต 2 ราย ประกอบกับข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ระหว่างวันที่ 1 มกราคม-13 กุมภาพันธ์ 2565 พบว่าจะมีปริมาณฝนรายเดือนและรายปีของประเทศไทย พ.ศ. 2565 สูงขึ้นถึง 17.8 เท่าเทียบกับค่าปกติซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้มียุงลายเพิ่มขึ้น จึงเป็นสัญญาณเตือนการเข้าสู่ระยะการระบาดที่เร็วขึ้นและคาดว่าปีนี้โรคไข้เลือดออกจะกลับมาระบาดใหญ่อีกครั้ง โดยอาจพบผู้ป่วยตลอดทั้งปีถึง 95,000 ราย ซึ่งในช่วงฤดูฝน (เดือนมิถุนายน-กันยายน ) อาจมีผู้ป่วยสูง 10,000-16000 รายต่อเดือน และหากมีผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อโรคติดต่อนำโดยยุงลายร่วมด้วย โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกอาจจะทำให้มีอาการรุนแรง ส่งผลให้การรักษายุ่งยาก และโอกาสที่ผุ้ป่วยจะเสียชีวิตมีมากขึ้น


ประชาชนสามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยตนเองโดยการปฏิบัติ   5 ป+1ข  ได้แก่  1.ป.ปิด ปิดภาชนะขังน้ำให้มิดชิด ป้องกันยุงลายลงไปวางไข่  2.ป.เปลี่ยน เปลี่ยนน้ำในแจกัน ถังเก็บน้ำทุก 7 วัน  เพื่อตัดวงจรลูกน้ำที่จะกลายเป็นยุง  3.ป.ปล่อย ปล่อยปลากินลูกน้ำในภาชนะใส่น้ำถาวร  เช่น ปลาหางนกยูง ปลากัด ปลากระดี่  4.ป.ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ปลอดโปร่ง โล่งสะอาด ลมพัดผ่าน ไม่เป็นที่เกาะพักของยุงลาย 5.ป.ปฏิบัติ  ปฏิบัติเป็นประจำจนเป็นนิสัย 1ข.ขัดไข่ยุงลาย
ข้อมูลกรมควบคุมโรค , กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

 

ข่าว ณ. วันที่ 13 มิ.ย. 2565 เวลา 10.50 น. โดย คุณ อลิษา ประเสริฐพงษ์

ผู้เข้าชม 19 ท่าน

 
 
 
 
 
 
 
สายตรงนายก
โทร 091-189-9999